Hành trình cưng chiều thê tử

Chương 5 - Tạ Sơ Thần Bức Hôn

/24
Thiếu nữ ngoài cửa mặc váy cưới màu hồng, gương mặt như tranh vẽ, răng trắng môi hồng, trên tóc cài chiếc trâm hình phượng bằng vàng ròng khảm hồng ngọc lệch sang một bên, rũ xuống hạt trân châu, mắt ngọc mày ngài, dáng người tinh tế yểu điệu, ngũ quan tinh xảo khéo léo, trong đôi mắt đẹp chứa đầy lệ, đứng cạnh Tiêu Vãn càng thêm nhu nhược yếu đuối, làm cho người ta đau lòng!

Tiêu Vãn hoảng hốt nhìn nàng ấy, cố gắng tìm nét tương đồng của nàng ấy một năm sau với bây giờ. Nhưng chênh lệch quả thực quá lớn. Tạ Sơ Thần vừa gả vào Tiêu phủ , váy hồng thướt tha cùng với khí chất trầm tĩnh tú lệ tựa như nụ hồng chớm nở , khiến người khác không kìm được mà bị hút hồn, tim đập thình thịch.

Tuy nàng ấy làm ra vẻ nhu nhược đáng thương nhưng ánh mắt nhìn về phía Tiêu Vãn mang theo chút hờn dỗi, gương mặt bất mãn ngấm ngầm như hài tử thật đáng yêu. Trước mặt Tiêu Vãn, Tạ Sơ Thần luôn ngoan ngoãn, chỉ cần lời hắn nói cho dù vô lý cỡ nào nàng ấy cũng cam chịu, nhưng bản tính đã ăn sâu vào người, Tạ Sơ Thần trong lúc vô tình lại bộc lộ bản tính điêu ngoa vốn có. Hai ý nghĩ mâu thuẫn nhau cùng tồn tại cũng thật hấp dẫn người.

Mà Tạ Sơ Thần trong trí nhớ của Tiêu Vãn , dáng vẻ bệnh hoạn. Tóc ngắn xơ cứng như que củi , sắc mặt lúc nào cũng trắng bệch như tờ giấy, thân hình da bọc xương , hai gò má hóp lại chỉ còn lộ ra con ngươi đen u buồn cam chịu như một hồ sâu yên tĩnh không sự sống.

Trời ạ, hắn đã làm gì thế này! Thiếu nữ tốt như vậy, chỉ trong vòng một năm lại bị hắn chà đạp thành người không ra người quỷ không ra quỷ !

Trong lòng tràn ngập áy náy và đau lòng, ánh mắt Tiêu Vãn bắn đạn, lạnh lùng trừng tên gác cổng, như muốn ăn tươi nuốt sống , bầm thây vạn đoạn khiến hắn kinh hoảng, vội vội vàng vàng di chuyển chậu than.

Trong lòng hắn yên lặng oán thầm: rõ ràng là đại thiếu gia người sai tôi làm khó dễ nhục nhã nàng ấy nha... Không phải tôi tự ý nha... Còn nói chọc nàng ấy tức giận bỏ đi càng tốt... Bây giờ quay ngược lại trách tên nô tài mệnh khổ là tôi đây...

Đời khắc nghiệt quá má ơi!

Lúc gác cổng đang loay hoay đẩy chậu than qua một góc khuất rồi dập lửa sau, bất chợt một bóng dáng màu hồng nhảy vọt lên, tựa như một cánh bướm đang tung hết sức cuối cùng nhảy múa quanh ánh lửa chập chờn lúc ẩn lúc hiện.

Tà áo tung bay trong biển lửa, tư thái tuyệt mỹ kia khắc thật sâu vào đầu Tiêu Vãn , như ấn ký không thể phai mờ, Tạ Sơ Thần lúc này tựa như thiêu thân biết rõ sẽ chết,nhưng vẫn kiên quyết lao mình vào lửa đỏ.

Trong lúc Tiêu Vãn suy nghĩ đến thất thần, bỗng nhiên, váy dài chấm đất bén lửa, lửa càng lúc càng cháy lan ra. Tạ Sơ Thần ngã xuống đất. Tiêu Vãn hoảng sợ. Hắn không ngại bị phỏng lây, vội vàng chạy lên, ra sức dẫm dẫm lên váy hồng, sau đó lo lắng nhìn Tạ Sơ Thần từ trên xuống dưới.

Thấy vẻ mặt nàng ấy kinh hoảng luống cuống, Tiêu Vãn hít một hơi thật sâu, cố gắng bình ổn hô hấp nhưng không hiểu sao hắn vẫn cảm thấy ngột ngạt. Không khí nơi này quá ít rồi, nếu không vì sao hắn cảm thấy khó thở thế này?!

Tiêu Vãn tức giận nhìn chằm chằm Tạ Sơ Thần : Ta đã sai người di tản chậu than, tại sao nàng còn nhảy! May mắn chỉ bị lửa táp một chút, nếu lửa lớn hơn...

Tiêu Vãn im bặt, bỗng nhiên kinh hoảng lui về sau mấy bước.

Hắn nhớ ra rồi!

Hôm đó, khi hắn đang phấn khởi chuẩn bị đại hôn, Tạ Sơ Thần lại đem ngọc bội Tiêu gia tới tìm hắn.

Tiêu gia có một miếng ngọc bội tổ truyền, được sử dụng trong ngày đích trưởng tử Tiêu gia cưới chánh thất. Theo quy tắc Tiêu gia, nếu không có ngọc bội, hôn sự dù có rình rang cách mấy cũng không được thừa nhận.

Ngọc bội Tiêu gia đưa cho người nào, người đó chính là chánh thất. Nếu muốn lấy lại, phải do đối phương cam tâm tình nguyện trả, tuyệt đối không được dùng thủ đoạn ép buộc. Đây là quy tắc đầu tiên lão tổ tông Tiêu gia định ra, đề phòng người thừa kế Tiêu gia làm ra những việc bội bạc, hoặc đa tình chân trong chân ngoài.

Tiêu Vãn không biết mình làm mất ngọc bội lúc nào, tìm mãi không thấy, hắn mới lén lút cho người làm giả một cái y chang , muốn qua mắt lão thái thái và phụ thân.

Nhưng đúng lúc này, Tạ Sơ Thần lại xuất hiện ! Vài ngày trước khi hắn cưới Quý Thư Mặc, nàng ấy bỗng nhiên cầm ngọc bội Tiêu gia đến nói muốn gả cho hắn.

Bảo hắn nghênh cưới người khác sau đó mới được cưới Quý Thư Mặc, Tiêu Vãn làm sao chịu? Hắn kiên quyết không đồng ý . Tạ Sơ Thần đành nhường một bước, nguyện ý gả cho Tiêu Vãn cùng một ngày với Quý Thư Mặc . Nàng ấy còn cam đoan, sau khi gả cho Tiêu Vãn, sẽ không nói với bất kỳ kẻ nào, cũng sẽ trả lại ngọc bội nguyên vẹn, nàng ấy chỉ hi vọng mình có thể lấy thân phận nương tử ở bên cạnh hắn , cho dù là thiếp thất nho nhỏ, chỉ hi vọng có thể cùng Tiêu Vãn làm một đôi phu thê chân chính.

Nếu Tiêu Vãn không đồng ý, nàng ấy liền kiện lên Trần lão thái thái, nhờ bà làm chủ cho mình. Ngọc bội Tiêu gia tượng trưng địa vị chánh thất, nếu bị Trần lão thái thái biết được, Tiêu Vãn không cách nào cưới Quý Thư Mặc, ngược lại phải rước Tạ Sơ Thần về làm thiếu phu nhân Tiêu phủ. Tiêu Vãn đành lòng nào nhìn người thương chịu thiệt thòi làm thiếp!

Tiêu Vãn sợ Trần lão thái thái nhất, bị Tạ Sơ Thần uy hiếp hận nghiến răng nghiến lợi , nhưng lại không thể không khuất phục. Hắn nhận định Tạ Sơ Thần hám tài tham danh, trăm phương ngàn kế muốn trở thành chủ mẫu Tiêu gia , cho nên luôn khinh thường nàng ấy, hắn truyền lệnh xuống: hạ nhân Tiêu phủ cứ mặc sức làm khó dễ nàng ấy! Nhục nhã đến chết càng tốt. Có chuyện gì hắn chịu trách nhiệm!

Đồng thời, hắn cỏn đưa ra ba yêu cầu quá đáng: thứ nhất, không được nói với người nào chuyện nàng ấy có ngọc bội tổ truyền Tiêu gia , càng không được uy hiếp đến địa vị chánh thất của Quý Thư Mặc .

Thứ hai, trong ngày đại hôn của hắn và Quý Thư Mặc , nàng ấy không được cho bất cứ kẻ nào biết. Muốn gả vào Tiêu gia, nhất định phải tự nghĩ biện pháp đi vào qua lối cửa nhỏ .

Thứ ba, sau khi gả vào Tiêu gia , mọi chuyện nhất nhất phải nghe theo sắp xếp của hắn, không được có bất cứ ý kiến gì.

Điều kiện vô lý như vậy , Tạ Sơ Thần không những chấp nhận, hơn nữa ngay ngày Tiêu Vãn đại hôn, trang điểm lộng lẫy, mặc váy cưới xinh đẹp, lén lút thuê một cỗ kiệu nhỏ, chỉ mang theo một tiểu nha hoàn, chủ tớ hai người lặng lẽ gả vào Tiêu phủ.

Lúc nhảy qua chậu than thì váy cưới chấm gót bỗng nhiên bị bốc cháy, lửa lớn tựa như một con mãng xà quấn quanh người nàng, leo lên mái tóc dài óng ả.

Tiêu Vãn đứng bên kia đường trông thấy cửa sau bốc cháy hừng hực, ghét bỏ mắng một câu : Người quái đản làm toàn việc quái dị! Sau đó, hắn không thèm liếc nửa con mắt nhìn Tạ Sơ Thần bị phỏng toàn thân, nắm tay Quý Thư Mặc nghênh ngang đi vào đại sảnh bái đường .

Thiếu nữ đứng sau cánh cửa, phần tóc còn lại rũ rượi theo làn gió. Ánh lửa chiếu lên khuôn mặt tái nhợt của nàng ấy, như ngọc khắc không có chút huyết sắc, nhưng hai mắt sáng ngời giống như có ngọn lửa đang cháy, bi thương nhìn chằm chằm bóng lưng nam tử ôn nhu nắm tay tân nương bước vào lễ đường. Váy cưới cháy loang lổ, lộ ra trung y màu trắng bên trong, dưới ánh sáng mặt trời, tơ lụa hiện lên sáng bóng êm dịu.

Tạ Sơ Thần bị thương nghiêm trọng, tóc dài bị cháy xém hơn phân nửa, đùi phải bị bỏng nghiêm trọng để lại dị tật. Chuyện lớn như thế, tất nhiên kinh động Tiêu Ngọc Dung và Trần thái thái, chuyện Tạ Sơ Thần có ngọc bội Tiêu gia cũng không giấu được.

Sau khi biết chuyện, Tiêu Vãn bị các trưởng bối trong nhà tức giận mắng một trận. Tiêu Ngọc Dung càng cảm thấy Tiêu gia có lỗi với Tạ Sơ Thần, ông thừa nhận Tạ Sơ Thần là chánh thất của Tiêu Vãn.

Từ đó về sau, Tiêu Vãn sinh lòng oán hận với Tạ Sơ Thần , cảm thấy nàng ấy là nữ tử thâm độc. Từ trước đến nay hắn không đụng nàng ấy, chỉ độc sủng chánh thất trong lòng hắn —— Quý Thư Mặc.

Kiếp này, Tiêu Vãn chần chừ đá kiệu, nên nhìn thấy cảnh Tạ Sơ Thần nhảy qua chậu than, cũng may mắn tránh được một tai nạn kinh người. Đồng thời, hành động bất thường, hơi thở khó nhọc đứt quãng cùng giọng nói trách móc nhưng chất chứa đầy quan tâm của hắn cũng thu hút toàn bộ khách mời đến tham gia tiệc cưới hôm nay. Mọi người nhìn Tiêu Vãn nét mặt khẩn trương và Tạ Sơ Thần mặc áo hỉ màu hồng, nhỏ giọng bàn tán.

Bị vứt bỏ một bên, sắc mặt Quý Thư Mặc chuyển từ xanh sang trắng, từ trắng qua hồng, từ hồng sang đỏ, sau nhiều lần chuyển biến kết cục dừng lại ở sắc mực tàu *. Lúc nãy, bị Tiêu Vãn quăng như mấy người phu gạo quăng bao cát, thô bạo thảy cái bịch xuống đất, nàng ta té lăn quay dưới đất, bốn chi chỏng vó lên trời, cảm giác cái thứ mình đang đeo phía dưới không dính dáng gì tới mình mà là cái chảo bị người ta gõ một búa vào... boong, vỡ nát làm hai.

*: Trong tiếng Hoa, Mặc đồng âm với Mực.

Đời này của nàng ta chưa bao giờ mất hình tượng như thế, lại còn trước bao nhiêu người, ngay ngày đại hôn nữa chứ, còn có... người khiến nàng ta có bộ dáng chó ăn phân này chính là người vài giây sau sẽ thành phu quân đương nhiệm của nàng ta.

Quý Thư Mặc cắn răng chịu đựng những tiếng cười xung quanh, xấu hổ dựa vào người nha hoàn, lồm cồm bò dậy.

Nàng ta nhíu mày nhìn Tiêu Vãn sắc mặt khẩn trương, trong lòng khó chịu, cảm giác có thứ gì đó đã lặng lẽ thay đổi ...

Xin, xin lỗi. Đối mặt Tiêu Vãn giận dữ mắng, Tạ Sơ Thần hoảng sợ cúi đầu, cắn chặt môi, ngón tay xinh đẹp vò vò áo cưới. Nàng ấy biết, nam nhân trước mắt rất chán ghét mình, hắn căn bản không muốn cưới nàng ấy.

Hiện tại, nàng ấy đã phá vỡ giao ước giữa bọn họ , kinh động nhiều người như vậy, chàng nóng giận có đuổi mình đi hay không?

Càng nghĩ, trong lòng Tạ Sơ Thần càng lo lắng không yên, toàn bộ dũng khí nhảy qua chậu than vừa rồi tan thành mây khói. Nàng ấy chậm rãi ngẩng đầu để lộ hai mắt đẫm lệ mờ mịt , giọng nhỏ đến mức không thể nhỏ hơn: Xin lỗi, kinh động nhiều người như vậy...

Động tác Tiêu Vãn dập lửa tuy nhanh, nhưng váy Tạ Sơ Thần vẫn bị lửa cháy hơn phân nửa, lộ ra hai chân dài trắng nõn như ngọc. Tiêu Vãn sợ nàng ấy bị phỏng giống kiếp trước, vội vàng nói: Chiêu Nhi, đưa tiểu thư nhà ngươi về.

Thiếu nữ bị kêu đích danh hơi sững sờ, còn chưa kịp phản ứng vì sao cái tên nam nhân thối trước mắt này biết tên mình thì Tạ Sơ Thần đã ngẩng đầu lên.

Ánh mắt quật cường, trong mắt còn đọng nước chớp chớp, giọng nói mới nãy vẫn còn nhỏ như muỗi kêu trong nháy mắt vang dội, nàng ấy cố chấp cắt ngang lời Tiêu Vãn : Thiếp đã vượt qua chậu than ... Đã là nương tử của chàng ... Thiếp, không về đâu! Tiêu Vãn, chàng đã hứa sẽ cưới thiếp !

Thiếu nữ lớn tiếng phân trần, những người có mặt đều cả kinh, lập tức chụm đầu vào bàn luận xôn xao, chẳng mấy chốc ném đề tài Đệ nhất tài nữ kinh thành chật vật trong hôn lễ ra sau đầu.

Tạ Sơ Thần không hề biết tiếng nỉ non của mình như dao sắc cứa vào tim Tiêu Vãn. Hắn chau mày, trong lòng quặn đau chua xót.

Thiếu nữ trước mắt là tia nắng ấm áp cuối cùng trong đời hắn, nhắm mắt lại, hắn vẫn nhớ rõ, lúc Tiêu gia gặp nạn , lúc hắn bị áp giải lên pháp trường thì người thê tử bị nàng chán ghét, vứt bỏ này mặc kệ cả người suy kiệt, trước mặt mọi người khàn giọng kêu: Phu quân...

Lúc hắn đầu một nơi mình một nẻo, cả người hôi thối tanh tưởi ai cũng tránh xa thì nàng ấy không mảy may sợ hãi, tuyệt vọng ôm xác hắn khóc rống.

Thế mà kiếp trước, Tiêu Vãn vì không muốn người ngoài biết thân phận thực sự của Tạ Sơ Thần, tuyên bố Quý Thư Mặc mới là phu nhân của hắn . Tiêu phủ trừ Tiêu Ngọc Dung và vài vị trưởng bối ra, không ai biết Tạ Sơ Thần mới là chánh thất của Tiêu Vãn, vẫn cho rằng nàng ấy chỉ là thiếp thất Tiêu Vãn tuỳ tiện nạp vào .

Hắn ghét nàng ấy tận xương, hắt hủi nàng ấy như ôn dịch, còn ác độc nhốt Tạ Sơ Thần bệnh nặng ngặt nghèo vào một viện nhỏ hoang vu lạnh lẽo.

Vài lần hiếm hoi gặp mặt, hắn đều tàn nhẫn cười nhạo nàng ấy, cười nàng ấy không hiểu lễ tiết, cười nàng ấy không biết cái quái gì cầm kỳ thư họa, cười nàng ấy làm gì cũng ngơ ngơ ngáo ngáo, suốt ngày chỉ biết ngây ngốc giống đầu gỗ, cười nàng ấy bộ dạng xấu xí, tính cách điêu ngoa.

Hắn dùng lời lẽ ác độc cảnh cáo nàng ấy, nói nàng ấy có thể gả cho hắn, bất quá do vận khí nàng ấy tốt, ăn trộm ăn cắp đâu được ngọc bội Tiêu gia . Nếu không có mảnh ngọc bội đó, trong mắt hắn nàng ấy không đáng nửa đồng tiền!

Hồi tưởng lại những lời ác độc mình đã nói , những việc ác độc mình đã làm , trái tim vốn đau nhói, giờ càng thêm đau, dường như theo từng mỗi nhịp đập là từng vết nứt to dài đang bị xé toạc ra, kèm theo mỗi lần đập là máu cứ ồ ạt chảy.

Hắn thiếu Tạ Sơ Thần quá nhiều, làm sao có thể để nàng ấy tiếp tục nhảy vào hố lửa Tiêu gia đây!

Đây không phải là tiểu thư Tạ gia sao?

Trong đám người, có người nhận ra thân phận Tạ Sơ Thần. Tạ gia từng là nhà giàu số một kinh thành, nhưng chỉ có một mình Tạ Sơ Thần là con dòng chính thất. Kinh thành từng truyền nhau, chỉ cần lấy được Tạ Sơ Thần, thì có được của hồi môn tương đương với nửa quốc khố.

Vì thế lúc Tạ Sơ Thần còn chưa được 12 tuổi, lượng người đến cầu thân gần như đạp nát cửa Tạ phủ. Chỉ là, vị tiểu thư danh giá này từ nhỏ được cha mẹ chiều hư, Cầm kỳ thi họa đến nữ công gia chánh không món nào ra hồn, trong kinh thành nổi tiếng điêu ngoa tùy hứng, kiêu ngạo ngang ngược.

Ba năm trước, lúc Tạ Sơ Thần 14 tuổi, phụ thân chẳng may gặp biến cố qua đời, bỏ lại vợ goá con côi nương tựa lẫn nhau. Các chi Tạ gia lập tức dấy lên một trận phong ba tranh đoạt gia tài, dẫn đến Tạ gia giàu nhất kinh thành chia năm xẻ bảy, bây giờ trở thành một gia đình bình thường.

Không có tài sản của phụ thân hậu thuẫn, Tạ Sơ Thần hoàn toàn không là gì cả, từ một hoa đoá thơm danh tiếng vang lừng biến thành thiếu nữ điêu ngoa mọi người đều ghét, nghe nói những năm gần đây những người cầu hôn Tạ Sơ Thần , đều chỉ vì mê sắc đẹp của nàng ấy.

Trong kinh thành có tin đồn, hình như thúc thúc của Tạ Sơ Thần đã nhận lời một người đàn ông có tuổi vừa goá vợ, đợi khi ông ta mãn tang vợ sẽ rước Tạ Sơ Thần về làm kế thất, còn thu trước của nhà trai không ít tiền sính lễ.

Lại có tin nói rằng, Tạ Sơ Thần bị hứa gả làm thiếp cho một vị đại quan .

Tuy rằng Tiêu Vãn là hoàn khố đệ tử nổi danh kinh thành , nhưng lại là đích tử* Tiêu gia. Vào ngày đại hôn của Tiêu Vãn, Tạ Sơ Thần lại mặc hỉ phục đi vào cửa nhỏ, còn tuyên bố mình là nương tử Tiêu Vãn, chẳng lẽ đã được Tiêu Vãn coi trọng, chuẩn bị nạp về làm trắc thất ?

*: Con trai dòng vợ lớn

Tuy nói Tạ Sơ Thần bề ngoài không đến nỗi nào, nhưng quá nhiều tai tiếng, Tiêu Vãn cũng quá bụng đói ăn quàng, lại nạp Tạ Sơ Thần điêu ngoa như vậy làm nương tử.

Còn nạp ngày hôm nay, đây không phải là tát vào mặt Quý Thư Mặc sao?

Hay là, do Tạ Sơ Thần tự chủ trương, cố ý ngay ngày Tiêu Vãn cưới chánh thất tới quấy rối? Cố ý ép hôn Tiêu Vãn?

Trong lòng mọi người suy diễn lung tung cả lên, ánh mắt không ngừng đảo qua đảo lại trên người Tiêu Vãn, Quý Thư Mặc và Tạ Sơ Thần .

Còn chưa cưới vào cửa, chánh thất và trắc thất đã đấu đá nhau ì xèo ! Đây quả là vở tuồng kinh điển trong năm nha!

/24