Nàng Dâu Trọng Sinh

Chương 2: Trọng sinh

/79


Có đôi khi Chung Linh nghĩ rốt cuộc là sự bất hạnh và bi thảm của mình bắtđầu từ đâu. Đương nhiên cô cũng hiểu chính mình mới là mấu chốt vấn đề. Nếuchính mình có thể như người phương Tây phóng khoáng, hoàn toàn không để ý đếnánh mắt của thế nhân, không cho rằng hành động của mình là sai thì có lẽ sẽ sốngtốt hơn. Nhưng mà sự thật lại không phải như vậy, hai mươi mấy năm qua, ChungLinh luôn theo đuổi sự hoàn mỹ, theo đuổi sự hoàn mỹ mà người người truy cầu,thân thể hoàn mỹ, tâm hồn thuần khiết, tình yêu nóng bỏng, hôn nhân ấm áp cùnggia đình hòa thuận. Nhưng do chính mình không hiểu được , nói đúng hơn là đã từngcó nhưng mà không biết trân trọng để rồi cuối cùng mất đi hết thảy.

Tỉnh lại Chung Linh thấy màn giường cưới của mình và Chu Bảo Cương hồitrước, màu đỏ , trên mặt có thêu hình uyên ương hí thủy , buộc gọn vào đầu giường.Đó là đồ dùng khi kết hôn tốt nhất lúc ấy nhưng mà khi đó Chung Linh đầy bụngoán khí nên nhìn cái gì cũng không thuận mắt. Mới 18 tuổi, thành tích học tập lạitốt nhưng chỉ vì trong nhà nghèo quá, nếu không gả mình đi thì anh trai khôngcó tiền cưới vợ, chỉ vì thế mà gả con gái cho một người hơn cô những mười tuổi,Chu Bảo Cương. Chu gia cũng khá giả, vì nhìn trúng ngoại hình xinh đẹp củaChung Linh nên đã ra giá cao để hỏi Chung Linh về làm dâu, thậm chí là Chung BảoCương chỉ nhìn qua ảnh chụp mà định luôn hôn sự này. Chung Linh là một người cóchính kiến, hay nói đúng hơn là người tâm cao khí ngạo, cho nên khinh thườngChu Bảo Cương cùng với Chu gia hành động ác bá như vậy.

Hiện tại nghĩ đến lúc đó, Chu gia chắc chắn là nhìn ra sự không tìnhnguyện của con dâu cho nên đã tìm cách bù đắp, chỉ cần nhìn đồ cưới là biết . Hầuhết là do Chu gia chuẩn bị, chỉ có tấm chăn là do nhà mẹ đẻ chuẩn bị, chính mẹmình cùng với dì làm xong từ tuần trước, làm từ vải bông trắng. Ngoài ra trongphòng còn có trải giường màu đỏ cùng xanh lam. Hiện tại kết hôn đã không cầnchuẩn bị như vậy, cái gì cũng là mua sẵn

…..Ah, mà đây là có chuyện gì nhỉ? Chẳng lẽ cô thật sự quay trở lại quákhứ?

Hôm nay là ngày ngay sau lễ thành hôn, xem lịch trên bàn thì biết, ngày13 tháng 12 năm 1983. Chung Linh nhớ rõ buổi tối hôm trước Chu Bảo Cương cùngcô trải qua tân hôn, khi đó cô chỉ có khóc với khóc. Sáng sớm hôm sau, anh nhậnđược điện thoại trong quân cho nên đã vội đi rồi, chỉ còn cô nằm ở trên giườngkhông dậy nổi, không có chuẩn bị hành lý cho anh, cũng không đưa tiễn. Nhớ đếnđây, Chung Linh cảm thấy mình phải suy nghĩ thật cẩn thận, hiện tại mình nên phảilàm gì? Nếu đã trọng sinh thì phải làm sao đây?

Bây giờ chị cảm thấy mình thật quá hưng phấn và hạnh phúc, ông trời đốivới cô quá tốt, chỉ cần còn sống đã là tốt lắm rồi thế mà cô là còn có cơ hộitrọng sinh, một lần nữa có thể cảm nhận tình cảm cô đã bỏ lỡ, ở bên cạnh ngườiđàn ông vĩ đại, thâm trầm mà tin cậy, người đàn ông cao lớn không biết bày tỏ cảmxúc của mình. Trước kia cô đã nói rồi, nếu có thể quay trở lại, cô nhất định sẽcoi anh như thần mà đối đãi. Còn nữa cô sẽ sống tốt, hưởng thụ cuộc sống này.Chung Linh vừa cười vừa khóc, thật là cảm tạ trời xanh!

Được rồi, cứ như vậy đi!

“ Con…con dậy rồi à?”, là mẹ chồng, Phùng Trân. Bà là một người phụ nữhào sảng, hồi đó đối với chị rất tốt, cho nên khi cô cùng kế toán Vương bỏ trốn,bà đã tức giận vô cùng. Hiện tại bà đã hơn năm mươi tuổi, bên cạnh là bố chồngChu Xuân Lai, trầm tĩnh ít nói nhưng rất cơ trí.

“ Vâng, con đã dậy.” Cũng không biết nói chuyện gì với hai bố mẹ chồng,nhìn thấy trước sân đầy bàn, bát đũa, còn có cả chậu lớn , tất cả đều là mượn củahàng xóm dùng cho hôn lễ, hiện tại đang rửa sạch để trả lại.

“ Động phòng hoa chúc thế nào?” .

Trời ạ! Là chị chồng, sao khôngcó phát hiện ra chị ta vậy nhỉ? Lời ấy của chị ta khiến cho Chung Linh xấu hổvô cùng. Tuy rằng nàng cũng là trải đời nhưng dù sao đối tượng cũng là Chu BảoCương. Cô không dám nói gì, chỉ chào một tiếng rồi xắn tay áo lên làm việc.

Bố mẹ chồng thấy Chung Linh chịu khó như vậy, trong lòng rất là vui, cònđang tưởng cô con dâu bất mãn với hôn sự này cho nên chưa an tâm, bây giờ xemra đứa con dâu này là một đứa biết giữ bổn phận.

Chừng đó chén đĩa chứa đầy ba cái chậu lớn, chị chồng Chu Bảo Cầm cũnggiúp cô một tay. Len lén đánh giá Chung Linh, chị ta cứ cười tủm tỉm, làm ChungLinh càng ngại ngùng. Thời ấy vẫn còn chưa có các loại nước rửa chén, ChungLinh đi vào bếp lấy bột mì hòa với nước ấm, như thế có thể rửa sạch được vết dầumỡ trên bát đĩa.

“Tiểu Linh, mau lên, nghỉ ngơi một chút, trời hôm nay rất lạnh…”

“Không sao đâu, con vẫn làm được! Chị à, chị vào nghỉ ngơi trước đi.”

“Ôi mẹ, mẹ chỉ lo quan tâm con dâu của mẹ , không cần con gái nữa rồi!” Chu BảoCầm kêu ca.

“Con gái gả rồi như bát nước đổ đi, làm sao so sánh với con dâu có thể nối dõitông đường của mẹ chứ?”

“Đúng rồi, không thể so sánh được, ha ha…” Hai người đều nhìn Chung Linh cười,gương mặt Chung Linh nóng bừng cả lên.

Rửa xong đám bát đĩa, Chung Linh lại đi tìm một chiếc khăn sạch sẽ, lau khô hếtsố bát đĩa đấy. Thấy Chung Linh làm việc cẩn thận, tỉ mỉ như vậy, người nhà Chugia rất hài lòng, càng nhìn càng thấy thích.

Làm xong mấy việc này cũng đã xế chiều. Thói quen của người Đông Bắc vào mùađông là ngày ăn cơm hai bữa. Chung Linh không đợi mẹ chồng lên tiếng sai bảo, vộivàng vào bếp nấu cơm, thật ra cũng rất đơn giản, chỉ cần đem mấy phần thức ăndư của tiệc hôm qua hâm nóng là được rồi, nhưng do tay nghề của đầu bếp hôm quacũng không quá tốt cho nên Chung Linh mang món thịt hôm qua ra, chế biến lại mộtchút. Nhìn thấy việc làm của Chung Linh, Chu Bảo Cầm chỉ biết đứng bên cạnhngây ngốc, cô vợ mới cưới của em trai làm việc quả thật rất nhanh nhẹn, lúc nàocũng bận rộn luôn tay luôn chân, làm cho cô không giúp được gì.

Lúc làm cơm đều dùng chảo lớn, vẫn dùng củi để nấu, bệ bếp còn có thể truyềnnhiệt, rất nhiều nhà vẫn dùng loại gạch thô, vừa nấu cơm vừa có thể sưởi ấm giường.Hai ông bà Chu gia ngồi trên giường sưởi đợi cơm, một lúc sau, bàn lò được đặtlên, thức ăn thơm ngào ngạt , trong phòng tràn ngập hơi khói, tuy hai phòngcũng chỉ cách nhau một bức vách nhưng lại không ngửi thấy tí mùi dầu mỡ nào,“Tiểu Linh, đừng làm nữa, mau tới ăn cơm đi con.” Mẹ chồng gọi, nghe mà ChungLinh cảm thấy bùi ngùi, thật ra ngay từ đầu bà rất thích cô, những mâu thuẫnphát sinh sau này phải trách là do cô quá hời hợt và vô tâm.

“Dạ, con đến đây.” Chung Linh biết rõ được sở thích của ba mẹ chồng, ba chồngthích ăn thịt còn mẹ chồng thích ăn dưa muối, “Ba, mẹ, còn cần gì thêm không ạ?”

“Không cần đâu, mau ăn cơm thôi, mệt nhọc cả ngày rồi.” Mẹ chồng quan tâm cô, đẩycon gái sang một bên rồi lại kéo cô ngồi cạnh bên mình.

“Tay nghề lão Trần càng ngày càng tốt, bà xem mấy món này rất được.” Chu XuânLai vui vẻ, cái gì cũng vừa ý.

“Không phải đâu ba! Đây đều là do tiểu Linh chế biến lại.” Chu Bảo Cầm lấy đũagõ gõ vào mâm, đây là hành động trước đây Chung Linh chướng mắt, nhưng giờ lạithấy thật đáng yêu.

“Ah, thể nào! Mẹ đang cảm thấy lạ. Ngày hôm qua cũng đâu ăn ngon được như thếnày”. Mẹ con họ rất thích đấu xảo, trước đây cùng liên hợp lại đối nghịch vớichị, bây giờ nghĩ lại, người ta đối xử với cô như thế nào đều do thái độ củamình mà thôi. Bầu không khí ấm áp như thế này thật dễ chịu.

Buổi tối nằm trên giường, Chung Linh nghĩ về chuyện trong cả ngày hôm nay, hạnhphúc đến nỗi cười thành tiếng, cô tự nhéo vào chân, đây là sự thật sao? Nhìn tấmảnh của cô và anh trên tường, cô càng thẹn thùng. Hạnh phúc quá, thật sự là đãquay lại rồi. Nhìn gương mặt cô trong ảnh rất lạnh lùng, ánh mắt của anh lạithoang thoảng nét vui mừng, cô quyết định sau này nhất định phải chụp ảnh cướimột lần nữa. Ah, đúng rồi, bây giờ cô mới mười tám tuổi, hai năm nữa mới có thểđăng kí kết hôn, không có cách nào khác, đây là quy định ở nông thôn, đợi có giấyđăng kí kết hôn lại chụp tấm ảnh cưới khác vậy, nhất định phải chụp một tấm ảnhtràn ngập tình yêu. Chung Linhn nhớ lúc động phòng hoa chúc, lúc ấy vừa đau lạivừa tủi thân, cô chỉ cao một mét sáu còn Chu Bảo Cương cao một mét tám, Chu BảoCương lúc nào cũng làm cô sợ hãi, nhưng giờ nhìn ảnh lại thấy nhớ anh, cô thậthy vọng được anh ôm vào lòng yêu thương.

Bất luận người phụ nữ có bao nhiêu tuổi cũng đều khao khát tình yêu, cho dù côsắp năm mươi tuổi. Chung Linh cực kì ghét xem phim điện ảnh, nhưng cô lại nhớrõ một lời thoại trong phim, “Đã từng có một tình yêu chân thành trước mắtnhưng tôi lại không trân trọng, đợi đến khi mất đi mới thấy hối hận khôn cùng,đau khổ lớn nhất trong đời người cũng chỉ đến mức này thôi…” Phụ nữ chỉ có mộtnguyện vọng lớn nhất trong đời, nguyện có được trái tim của một người, bạc đầukhông xa rời. Chung Linh biết, Chu Bảo Cương là người có thể cho cô tất cả, chỉcần cô biết nếm trải và quý trọng.

/79